Bản đồ Việt Nam xưaBản đồ Việt Nam xưa

Bản đồ Việt Nam xưa là một tài liệu lịch sử quý giá, đưa ta trở về những giai đoạn đầu đầu của lịch sử dân tộc, từ những thời kỳ đầu tiên của văn minh Việt Nam đến những giai đoạn phát triển và biến động của đất nước. Hãy cùng Blog Bí Mật khái quát lại toàn bộ lãnh thổ Việt Nam từ thời kì Hồng Bàng cho đến ngày nay nhé! .

Bản đồ Việt Nam xưa qua các thời kì lịch sử

Có rất nhiều bản đồ Việt Nam ngày xưa khác nhau, mỗi bản đồ đều thể hiện một thời kỳ khác nhau trong lịch sử đất nước. Một số bản đồ Việt Nam xưa nổi tiếng nhất bao gồm bản đồ Đại Việt thời nhà Lý, nhà Trần, nhà Nguyễn…:

Bản đồ Việt Nam Thời Hồng Bàng

Bản đồ Việt Nam xưa
Bản đồ Việt Nam xưa

Trong lịch sử sơ khai của Việt Nam, có hai nhà nước chính là Văn Lang và Âu Lạc.

Nước Văn Lang: Đây là vùng đất của bộ tộc Lạc Việt, nằm trên các đồng bằng rộng lớn như đồng bằng sông Hồng, sông Mã và sông Lam.

Nước Âu Lạc: Được Thục Phán sáp nhập thêm vào sau khi ông chiếm được Văn Lang, do đó lãnh thổ của Âu Lạc được mở rộng từ phía nam của sông Tả đến dãy Hoành Sơn, nay thuộc tỉnh Hà Tĩnh.

Bản đồ Việt Nam Thời Bắc Thuộc

Vào năm 111 trước Công nguyên, nhà Hán đã xâm chiếm nước Nam từ tay nhà Triệu. Kết quả của cuộc xâm lược này là sự phân chia lịch sử. Nam Việt cũ bị chia thành 6 quận để thực hiện quản lý, cùng với việc sáp nhập thêm 3 quận mới là Nhật Nam, Chu Nhai, Đạm Nhĩ.

Xem Ngay:  Vì Sao Cốc Đổi Màu Theo Nhiệt Độ Được

Nước Nam Việt do Triệu Đà lập ra là quốc gia đầu tiên thống nhất lãnh thổ Việt Nam. Sau khi nhà Hán chiếm Giao Chỉ, lãnh thổ Việt Nam bị thu hẹp lại. Đến thời nhà Ngô, Đinh, Tiền Lê, Lý, lãnh thổ Việt Nam được mở rộng dần dần.

Bản đồ Việt Nam Thời phong kiến tự chủ

Sau khi Khúc Thừa Dụ tự xưng là Tiết Độ Sứ của Tĩnh Hải Quân năm 905, Việt Nam bắt đầu thời kỳ độc lập tự chủ. Lãnh thổ của Tĩnh Hải Quân bao gồm 12 châu.

Trong thời kỳ Tĩnh Hải Quân

Lãnh thổ của Việt Nam đã bị thu hẹp so với thời kỳ rộng nhất của nó. Sau khi Ngô Quyền đánh bại nhà Nam Hán vào năm 938, mặc dù mở ra một kỷ nguyên độc lập mới, nhưng lãnh thổ của quốc gia đã bị co lại chỉ còn 8 châu: Giao, Phúc Lộc, Lục, Phong, Trường, Ái, Hoan, Diễn. Đồng thời, 4 châu khác là Vũ Nam, Vũ Nga, Thang và Chi đã bị nhà Nam Hán chiếm đóng.

Trong thời kỳ Cồ Việt

Vào năm 968, Đinh Tiên Hoàng đã tái lập quốc hiệu là Đại Cồ Việt, đánh dấu một giai đoạn mới sau hơn 400 năm.

Bản đồ Đại Việt thời nhà Lý (1028-1225):

Bản đồ Việt Nam xưa
Bản đồ Việt Nam xưa

Thời kỳ Đại Việt, được biết đến sau khi Lý Thái Tổ đổi quốc hiệu năm 1054, đánh dấu một giai đoạn quan trọng trong lịch sử Việt Nam. Vào năm 1069, vua Lý Thanh Tông đã tiến hành cuộc đánh chiếm nước Chiêm Thành, và sau khi bị bắt, vua Chiêm đã phải cắt bớt vùng đất phía bắc của Chiêm Thành cho Đại Việt để được tha mạng. Những vùng đất này sau đó được chia thành ba châu: Bố Chính, Ma Linh và Địa Lý, mở ra một giai đoạn mở rộng đất đai của Đại Việt.

Xem Ngay:  Cấu Tạo Dù Nhảy Và Nguyên Tắc Bay Của Dù Nhảy

Năm 1159, vua Lý Anh Tông và Tô Hiến Thành đã thu phục nước Đại Lý, đưa lãnh thổ Đại Việt mở rộng đến đỉnh điểm mới.

Bản đồ này cho thấy lãnh thổ của Đại Việt dưới triều đại nhà Lý, bao gồm phần lớn miền Bắc Việt Nam ngày nay và một phần của Lào và Trung Quốc.

Bản đồ Đại Việt thời nhà Trần (1225-1400):

Thời nhà Trần vào năm 1306, vua Chế Mân của nước Chiêm Thành đã cắt đất hai châu Ô và Rí cho vua Trần Anh Tông, trong dịp kết hôn công chúa Huyền Trân, mở ra một trang mới trong sử sách và mở rộng biên giới Việt Nam đến đèo Hải Vân.

Bản đồ này cho thấy lãnh thổ của Đại Việt dưới triều đại nhà Trần, bao gồm toàn bộ lãnh thổ Việt Nam ngày nay và một phần của Lào, Campuchia và Trung Quốc.

Bản đồ Đại Việt thời nhà Lê (1428-1788): Bản đồ này cho thấy lãnh thổ của Đại Việt dưới triều đại nhà Lê, bao gồm toàn bộ lãnh thổ Việt Nam ngày nay và một phần của Lào và Trung Quốc.

Bản đồ Việt Nam thời Nguyễn (1802-1945): Bản đồ này cho thấy lãnh thổ Việt Nam dưới triều đại nhà Nguyễn, bao gồm toàn bộ lãnh thổ Việt Nam ngày nay.

Bản đồ Việt Nam xưa
Bản đồ Việt Nam xưa

Bản đồ cổ Việt Nam là một nguồn tài nguyên quý giá để tìm hiểu về lịch sử và văn hóa của đất nước. Chúng cho thấy sự thay đổi của lãnh thổ Việt Nam theo thời gian, cũng như sự phát triển của các khu định cư và đường sá. Chúng cũng cung cấp thông tin về các triều đại và vương quốc khác nhau đã từng cai trị Việt Nam.

Xem Ngay:  Cách Sản Xuất Trứng Gà Công Nghiệp Mới Nhất 2024

Bản đồ Việt Nam ngày nay

Ngày Bản đồ này cho thấy lãnh thổ của Việt Nam, bao gồm đất liền, vùng biển, quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa.

Đất liền Việt Nam có hình chữ S, trải dài từ vĩ tuyến 23°23’B đến vĩ tuyến 8°34’B. Biên giới Việt Nam giáp với Trung Quốc, Lào, Campuchia và vịnh Thái Lan, biển Đông.

Vùng biển Việt Nam rộng hơn 3 triệu km², bao gồm vùng nội thủy, vùng lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa.

Quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa là hai quần đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Bản đồ cũng cho thấy phân chia hành chính của Việt Nam, bao gồm 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Bản đồ Việt Nam xưa
Bản đồ Việt Nam xưa

Kết luận

Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã có cái nhìn tổng quan và hiểu biết sâu hơn về quá trình hình thành bản đồ Việt Nam xưa qua các giai đoạn lịch sử khác nhau. Qua việc tìm hiểu và nắm vững kiến thức này, chúng ta có thể hiểu rõ hơn về nguồn gốc và phát triển của dân tộc Việt, cũng như ý nghĩa lịch sử và văn hóa của đất nước.

5/5 - (1 bình chọn)
Avatar

By Thu Thao

Tôi là Thu Thảo, tác giả và người sáng lập của trang web này. Với những suy nghĩ, trải nghiệm và kiến thức của mình về cuộc sống. Tôi hy vọng rằng thông qua những bài viết tại đây, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích và một cuộc sống ý nghĩa và hạnh phúc hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *